Bác sĩ: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường

1 week ago 20

Theo Hiệp hội đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2019, trên thế giới có khoảng 463 triệu người mắc đái tháo đường (tiểu đường) và dự kiến đến năm 2030 trên thế giới có khoảng 578 triệu người mắc bệnh này.

Trung bình, cứ mỗi giờ có thêm hơn 1.000 bệnh nhân tiểu đường mắc mới, và cứ mỗi 8 giây có 1 người tử vong do căn bệnh này.

"Nhiều người không biết họ có lượng đường huyết cao cho đến khi họ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thông thường vào lúc này, họ đã mắc bệnh tiểu đường một thời gian", bác sĩ nội tiết ở Mỹ Athena Philis-Tsimikas cho biết, theo Eat This, Not That!

"Biết các yếu tố nguy cơ của bạn và các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của tình trạng mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người này"

Theo các chuyên gia, đây là 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

1. Nhiễm trùng và chậm lành vết thương

 5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Kiểm tra đường huyết

shutterstock

Nhiễm trùng liên tục và vết thương chậm lành có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

"Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường loại 2 khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng, vì vậy bạn có thể bị nhiễm trùng thường xuyên", hai chuyên gia Amy Hess-Fischl và Lisa M. Leontis cho biết, theo Eat This, Not That!

Cũng theo hai chuyên gia này, phụ nữ có thể bị nhiễm trùng âm đạo (nấm men) và/hoặc bàng quang thường xuyên. Đó là bởi vì vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở khi có lượng glucose cao trong máu.

Tương tự như việc cơ thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng, có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành các vết thương (ngay cả những vết cắt nhỏ).

Mức đường huyết cao ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của các tế bào bạch cầu (phụ trách chữa lành vết thương).

2. Nhìn mờ

 5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường - ảnh 2

Nhìn mờ, đặc biệt là sau khi ăn, có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường

shutterstock

Nhìn mờ, đặc biệt là sau khi ăn, có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Russel Lazarus, B.Optom cho biết: “Lượng đường trong máu cao có thể khiến chất lỏng di chuyển vào và ra khỏi các bộ phận của mắt, thường dẫn đến sưng thủy tinh thể của mắt”.

"Thủy tinh thể có nhiệm vụ tập trung ánh sáng vào võng mạc ở phía sau mắt của bạn.

Khi thủy tinh thể phồng lên, hình dạng của thủy tinh thể bị ảnh hưởng, do đó ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của bạn.

Khi nhìn mờ do tăng đường huyết, tầm nhìn rõ ràng thường sẽ trở lại khi lượng đường trong máu giảm xuống mức bình thường…

Theo thời gian, bệnh tiểu đường không kiểm soát được hoặc tăng đường huyết mạn tính có thể gây tổn thương các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả những mạch máu trong mắt của bạn", tiến sĩ Russel Lazarus cho biết thêm, theo Eat This, Not That!

3. Cực đói

 5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường - ảnh 3

Các bác sĩ cảnh báo rằng đói liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2

Shutterstock

Bạn có cảm thấy cồn cào bất kể bạn ăn bao nhiêu thức ăn không? Các bác sĩ cảnh báo rằng đói liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

Hai chuyên gia Hess-Fischl và Leontis nói: “Ngay cả sau khi ăn xong, bạn vẫn có thể cảm thấy rất đói. Đó là bởi vì cơ bắp của bạn không nhận được năng lượng cần thiết từ thức ăn; sự kháng insulin của cơ thể bạn khiến glucose không thể đi vào cơ bắp và cung cấp năng lượng.

Do đó, các cơ và các mô khác gửi thông điệp 'đói', cố gắng nạp thêm năng lượng vào cơ thể".

4. Đi tiểu thường xuyên

Bác sĩ James Salem cho biết: “Đi vệ sinh nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm, là dấu hiệu của lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường khiến thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu của bạn.

Khi thận của bạn không thể theo kịp, chúng sẽ đổ lượng đường dư thừa vào nước tiểu của bạn, dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn".

5. Thay đổi về da

Các bác sĩ cảnh báo không bao giờ được bỏ qua những thay đổi không rõ nguyên nhân trên da.

"Bệnh tiểu đường có thể gây ra những mảng da sẫm màu, mịn như nhung ở các nếp gấp của cổ, nách hoặc bẹn do lượng insulin trong máu dư thừa", bác sĩ Salem nói, theo Eat This, Not That!

Read Entire Article