Trung ương giao Đồng Nai xử 5 vụ án ‘không có vùng cấm’: Đã xử đến đâu?

2 months ago 31

 Đã xử đến đâu? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng - chánh thanh tra tỉnh Đồng Nai - trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online - Ảnh: H.M

Tại họp báo của tỉnh Đồng Nai ngày 5-8, phóng viên Tuổi Trẻ đã đặt câu hỏi: Ban Nội chính Trung ương đã kết luận, giao các vụ việc có dấu hiệu sai phạm cho tỉnh Đồng Nai điều tra, xử lý.

Đó là dự án khu dân cư Tân Thịnh xây dựng gần 500 căn không phép (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom), vụ khu dân cư Bình Đa, vụ khu dân cư Phước Thái, vụ xây dựng không phép ở cụm Công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa) và vụ sai phạm ở trường Đại học Đồng Nai.

Đến nay, các cơ quan tố tụng ở Đồng Nai đã điều tra đến đâu và vì sao xử lý chậm?

Ông Nguyễn Ngọc Thắng - chánh thanh tra tỉnh Đồng Nai - trả lời: "Sau khi thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kết luận các vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chỉ đạo theo dõi, xử lý".

Đối với 5 vụ việc trên, ông Thắng cho hay Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt giam một số bị can trong vụ việc sai phạm xảy ra tại khu dân cư Phước Thái (TP Biên Hòa). 

 Đã xử đến đâu? - Ảnh 2.

Tại dự án Khu dân cư Phước Thái, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, đến nay đã bắt tạm giam 11 bị can - Ảnh: H.M

Còn vụ cụm Công nghiệp Phước Tân, thanh tra cũng từng có kết luận sai phạm (kết luận số 2804 ngày 18 tháng 3 - 2020  xác định nhiều sai phạm trong mua bán đất đai, xây dựng nhà xưởng trái phép - PV) và quan điểm của Tỉnh ủy là không cho tồn tại các công trình không phép, phải di dời.

Theo ông Thắng, sai phạm ở khu dân cư Bình Đa và trường Đại học Đồng Nai cũng đã có kết luận và đã chuyển cho cơ quan điều tra xử lý.

 Đã xử đến đâu? - Ảnh 3.

Tháng 4-2022, thanh tra đã kết luận sai phạm sử dụng đất công ở Khu dân cư Bình Đa và chuyển cơ quan điều tra. Vụ án này dính đến nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai - Ảnh: H.M

"Đối với vụ khu dân cư Tân Thịnh ở huyện Trảng Bom, đoàn công tác đã có báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai. Đoàn đã họp 2 lần và đang lấy ý kiến của sở chuyên ngành để làm rõ thêm nguồn gốc đất ở dự án này", ông Thắng giải thích.

 Đã xử đến đâu? - Ảnh 4.

Một góc dự án khu dân cư Tân Thịnh được cho là có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng đến nay vẫn chờ kết luận - Ảnh: H.M

Trước đó, tháng 11-2021, Ban Nội chính Trung ương đã kết luận và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai khẩn trường rà soát đối với 5 vụ việc trên. Ban Nội chính Trung ương lưu ý "có sai phạm phải xử lý dứt điểm, nghiêm minh, có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố, điều tra với tinh thần không có vùng cấm, không ngoại lệ, bất kể người đó là ai"...

Read Entire Article